121 lượt xem

Kinh nghiệm du học phần lan

Kinh nghiệm du học phần lan

Kinh nghiệm du học phần lan

Tại sao nên đi du học Phần Lan?

Phần Lan nằm ở Bắc Âu, một trong những khu vực có mức sống cao nhất thế giới. Người dân nước này luôn tìm kiếm giải pháp thiết thực, biến những trở ngại tiềm năng thành các bước tiến. Người Phần Lan rất xem trọng giáo dục và bình đẳng. Hệ thống giáo dục bậc cao của Phần Lan là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới với các kết nối quốc tế tuyệt vời và tự do học thuật.

Chọn du học Phần Lan đồng nghĩa với:

  • Sống ở quốc gia bình yên và bền vững nhất thế giới (theo Fragile States Index 2018)
  • Học tập trong hệ thống giáo dục và đào tạo bậc cao tốt thứ 2 thế giới (theo Chỉ số cạnh tranh toàn cầu 2017 – 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới)
  • Sống trong hệ sinh thái lành mạnh top 10 thế giới (theo Chỉ số hoạt động môi trường 2018)
  • Tận hưởng các tiện ích và nâng cao kỹ năng của bạn ở quốc gia sáng tạo top 7 thế giới (theo Bloomberg 2018 Innovation Index)

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục bậc cao của Phần Lan

Hệ thống giáo dục bậc cao của Phần Lan có hai loại trường đại học: nghiên cứu và khoa học ứng dụng (KHUD). Đại học nghiên cứu chú trọng vào nghiên cứu và kỹ năng học thuật. Đại học KHUD tập trung tiếp cận thực tế và kỹ năng giải quyết vấn đề. Các trường đại học ở nước này hiện cung cấp hơn 440 chương trình đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ bằng tiếng Anh.

Theo xếp hạng của Universitas21, Phần Lan là quốc gia đứng thứ 6 thế giới về chất lượng giáo dục bậc cao năm 2018. ‘Xứ sở ngàn hồ’ nổi tiếng với tiêu chuẩn xuất sắc về giáo dục. Giảng viên tại Phần Lan có trình độ chuyên môn cao, được xem là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ, làm việc liên tục để đáp ứng các nhu cầu đa dạng của sinh viên. Phần Lan được thế giới đánh giá cao trong các lĩnh vực ICT (công nghệ thông tin và truyền thông), công nghệ sinh học, khoa học môi trường và lâm nghiệp, giáo dục, kiến trúc, thiết kế và nghệ thuật.

Các nhóm ngành thế mạnh của nền giáo dục Phần Lan

Người Phần Lan tiếp cận học thuật theo hướng mang lại lợi ích cho cá nhân: học sinh sinh viên được thử thách và khuyến khích tự suy nghĩ. Chương trình giảng dạy dựa trên nghiên cứu và chuyên môn cụ thể của từng trường, cùng sự hợp tác với các ngành công nghiệp địa phương. Vì vậy, hiệu quả học tập được tăng lên khi giáo dục được định hình để đáp ứng nhu cầu, mong đợi của ngành công nghiệp và thương mại.

Nếu bạn quan tâm đến du học Phần Lan, hãy tham khảo check list sau để bắt đầu hành trình đó nhé.

  1. Tìm chương trình học phù hợp

Đây là bước đầu tiên nhưng lại vô cùng quan trọng. Bởi chỉ khi chọn được chương trình học phù hợp với đam mê, thế mạnh của bản thân và nhu cầu nghề nghiệp trong tương lai, bạn mới đủ kiên trì theo đuổi học thuật và thăng hoa trong công việc sau này. Bạn có thể vào website của các trường đại học Phần Lan hoặc trang Studyinfo.fi để tìm hiểu từng ngành học.

  1. Kiểm tra yêu cầu đầu vào và chuẩn bị hồ sơ

Yêu cầu đầu vào khác nhau tùy đặc trưng của mỗi chương trình học, nên bạn cần kiểm tra thông tin chi tiết trên website mỗi trường. Những thông tin bạn nhất định không được bỏ qua là: yêu cầu về trình độ tiếng Anh, hồ sơ cần nộp gồm những gì, bạn có phải thi đầu vào hay không, điểm SAT là gì,… Trên cơ sở đó, bạn chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu cần thiết và thi các chứng chỉ (nếu chưa có) theo yêu cầu của trường. 

  1. Lập kế hoạch tài chính cho việc du học Phần Lan

Tài chính là một phần quan trọng khi quyết định du học. Do đó, bạn phải tìm hiểu học phí, sinh hoạt phí, phí làm hồ sơ cùng các chi phí khác để chuẩn bị nguồn tài chính hợp lý. Khi học tập tại ‘xứ sở ngàn hồ’, sinh viên có cơ hội nhận học bổng du học Phần Lan giá trị lên đến 50 – 100% học phí. Hãy mạnh dạn nộp hồ sơ đăng ký học bổng nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc nhé.

  1. Kiểm tra thời gian đăng ký và nộp hồ sơ đúng hạn

Đừng để mọi công sức chuẩn bị hồ sơ du học của bạn ‘đổ sông đổ biển’ khi bạn lỡ mất hạn nộp hồ sơ vào ngôi trường và ngành học mình yêu thích. Ngay cả sau khi kết thúc thời hạn đăng ký, bạn cũng nhớ kiểm tra lịch trình tuyển sinh. Bởi vì một phần của giai đoạn tuyển sinh có thể là kỳ thi đầu vào hoặc một cuộc phỏng vấn, bạn cần nắm rõ để thực hiện đầy đủ. Nếu được một trường đại học chấp thuận, bạn cũng đừng quên xác nhận đúng hạn nhé.

Lưu ý để không bỏ lỡ hạn nộp hồ sơ du học Phần Lan

  1. Đăng ký giấy phép cư trú

Học sinh sinh viên Việt Nam cần đăng ký giấy phép cư trú để vào Phần Lan. Bạn nên bắt đầu quá trình đăng ký giấy phép cư trú dành cho sinh viên càng sớm càng tốt sau khi được chính thức chấp thuận vào học tại một trường đại học Phần Lan.

  1. Tìm chỗ ở và chuẩn bị mọi thứ để đến Phần Lan

Nếu bạn được trường đại học Phần Lan chấp thuận vào học – Xin chúc mừng! Bạn có thể bắt đầu sắp xếp cho việc đến Phần Lan và cuộc sống sinh viên ở ‘xứ sở ngàn hồ’ rồi đấy. Liên lạc với trường đại học của bạn về chỗ ở và các dịch vụ khác cho sinh viên để yên tâm hơn trước khi lên đường nhé.